Các sai sót hay bị bỏ qua khiến nhà vệ sinh bị thấm nước

Khu vực nhà vệ sinh là nơi hay gặp sự cố nhất do đặc điểm nhà vệ sinh là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước, tần suất sử dụng cao. Một trong những sự cố gây ra hậu quả khó chịu là ngấm nước ở tường và xuống tầng dưới. Có một số sai sót phổ biến nhưng ít người để ý gây ra hiện tượng này.

các sai sót khiến nhà vệ sinh bị thấm

Mạch sàn nhà bị bong tróc

Nhà vệ sinh qua quá trình sử dụng lâu, cọ rửa vệ sinh nhiều sẽ dễ bị hư hỏng phần mạch nối giữa các viên gạch. Khi đó, nước sẽ bị thẩm thấu qua các kẽ này xuống phía dưới.

Do đó, khi nhà vệ sinh có hiện tượng thấm nước, bạn hãy kiểm tra kỹ các mạch nối gạch. Nếu mạch đã quá cũ, bạn cần vệ sinh sạch sẽ, sau đó bạn cần xử lý lại chống thấm cho nhà vệ sinh

Gạch bị nứt vỡ, lỗ khoan không được chít keo kỹ

Nhà vệ sinh là nơi được lắp đặt nhiều thiết bị như vách kính, móc treo khăn, tủ kệ, bồn cầu, bồn rửa… Khi thi công nếu không cẩn thận sẽ nứt gạch, keo không chit kỹ sẽ làm nước ngấm vào tường và trần nhà

Nếu các vết nứt gạch không quá lớn, bạn có thể dùng xi măng, keo, bột trát để khắc phục.

Mối nối của vòi nước, bồn rửa bị lỏng

Trong nhà vệ sinh có nhiều thiết bị được nối với ống cấp và thoát nước hoặc chạy xuyên qua trần, sàn nhà. Do thi công hoặc sử dụng lâu, các mối nối bị lỏng lẻo hoặc mòn rỉ khiến nước rò và thấm xuống sàn, tường.

Cách khắc phục đơn giản nhất là vặn chặt đầu nối đó, chít keo các chỗ lỏng hoặc thay mới đầu nối. Bạn lưu ý sau khi xử lý chống thấm xong, hãy đợi ít nhất một tuần rồi mới sử dụng nhà vệ sinh.

Quên chống thấm nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là khu vực thường xuyên bị ẩm ướt do được lắp đặt nhiều thiết bị dùng nước như: vòi, van, thoát sàn, bể sục, lavabo, đường nóng lạnh,…Đây cũng là khu vực có nhiều góc cạnh, khu vực này thường được bố trí gần hộp kỹ thuật, nơi có rất nhiều ống, dây dẫn thông tầng, nhiều cổ ống đâm xuyên hay đâm ngang tường, dầm nhà… Do đó nếu bạn quên thi công chống thấm nhà vệ sinh thì đây là tác nhân đầu tiên gây thấm dột nhà vệ sinh. Chống thấm nhà vệ sinh nếu được thi công ngay từ khi xây dựng công trình sẽ cho hiệu quả triệt để và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Tuy nhiên để sửa chữa chống thấm khi đã xảy ra thấm dột sẽ rất tốn kém và mất nhiều thời gian do bạn phải tháo dỡ toàn bộ các thiết bị nhà vệ sinh. Do vậy theo các chuyên gia xây dựng khuyến cáo chống thấm nhà vệ sinh là khâu không thể bỏ qua, cần được xử lý ngay từ khi xây mới.

Tham khảo thêm: 8 phương pháp chống thấm nhà vệ sinh tốt nhất, triệt để